Công nghệ sản xuất trái cây sấy lạnh thăng hoa

Công nghệ sấy lạnh trái cây là một trong những công nghệ tiên tiến về chế biến thực phẩm hiện nay. Sấy lạnh là sự sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm từ bên trong buồng sấy để sản phẩm thoát hơi nước.

Trái cây sấy lạnh bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi, hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn giữ nguyên vẹn. Trái cây sấy lạnh là một bữa ăn nhẹ tiện dụng trong những chuyến đi dài ngày khi không có thủ đông.

Nguyên lý của quá trình sấy lạnh trái cây là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ âm, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và bên ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Sản phẩm sấy lạnh không sử dụng dầu chiên hay nhúng qua dầu nên hoàn toàn không có hiện tượng thấm dầu hay caramen hóa. Sau khi sấy, sản phẩm giữ được hầu hết hương vị thơm ngon tự nhiên, giòn, thích hợp lưu trữ dài ngày.

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh là có thể xây dựng được từng quy trình sấy hợp lý đối với từng loại rau, củ, quả. Sau khi sấy, trái cây giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng thất thoát không đáng kể (khoảng <5%), độ ẩm sản phẩm say khi sấy < 2% thậm chí 0%.

Quy trình sấy khô trái cây bằng hơi lạnh:

Tiến trình sấy khô trái cây bằng máy sấy lạnh được mô tả đầy đủ gồm những bước như sau:

  • Bước 1: Sau thu hoạch trái câysẽ được phân loại theo kích thước và chất lượng, loại bỏ những quả hư hỏng.
  • Bước 2: Sau đó, trái câysẽ được làm sạch bằng khí ozone và sóng siêu âm.
  • Bước 3: Trái cây được cho vào dây chuyền và dùng các máy để thái lát, tách hạt hoặc bóc vỏ tự động.
  • Bước 3: Sản phẩmsẽ được đưa vào dây chuyền sấy khô bằng hơi lạnh.
  • Bước 4: Sau khi quá trình sấy khô hoàn tất, đưa sản phẩm ra ngoài và thực hiện các khâu như đóng gói….
  • Bước 5: Bắt đầu bước vào quá trình lưu trữ hoặc phân phối.

Hơi lạnh làm khô sản phẩm cần sấy như thế nào?

Bản chất của việc sấy khô trái cây bằng hơi lạnh chính là dựa vào nguyên lý tác động tức thời vào sản phẩm, chia tách thành phần nước và khí oxy trong sản phẩm, nhằm làm khô chúng hoàn toàn.

Hoạt động của các máy sấy lạnh được mô tả như sau:

  • Giai đoạn 1: Các sản phẩm trái cây cần sấy sẽ được tách ẩm trước khi đưa vào buồng sấy lạnh. Công đoạn tách nước này khiến cho sản phẩm sấy sẽ hạ nhiệt độ xuống rất thấp (chỉ còn khoảng 10 độ C).
  • Giai đoạn 2: Sau đó, các sản phẩm sấy này sẽ đi qua một bộ phận được gọi là bộ nâng nhiệt, sau đó mới đi vào buồng sấy.

Phương pháp sấy khô bằng hơi lạnh này giúp sản phẩm sấy, đặc biệt là trái cây không cần sử dụng chất bảo quản, không cần sử dụng sân bãi rộng rãi để phơi phóng và có thể thực hiện được trong mọi kiểu thời tiết mà vẫn đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật sấy phổ biến ở nước ngoài hơn là ở Việt Nam, vì chi phí đầu tư cho một nhà máy sấy lạnh công suất lớn rất cao, khiến cho một sản phẩm sấy lạnh ra đời thường có giá thành đắt.

Dưới đây là một số sản phẩm trái cây sấy lạnh do Công Ty CP TM DV XNK Đức Minh Khang cung cấp:

– Sầu riêng sấy lạnh thăng hoa:

– Sầu riêng mix hạt điều sấy lạnh thăng hoa:

– Xoài cát sấy lạnh thăng hoa:

– Mãng cầu xiêm sấy lạnh thăng hoa:

– Mít thái sấy lạnh thăng hoa:

– Dưa lưới sấy lạnh thăng hoa:

– Sung mỹ sấy lạnh thăng hoa:

Quý khách hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm trái cây sấy lạnh vui lòng liên hệ trực tiếp để xem mẫu và nhận báo giá tốt nhất:

 

Công Ty Cổ Phần TM DV XNK Đức Minh Khang

Địa chỉ: Số 819/6 Nguyễn Kiệm, Phường 15, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

VPĐD: số 256/7 Lê Thị Riêng, Kp5, Thới An, Quận 12, Tp.HCM

Điện thoại: 0899923339

Email: ducminhkhangdmk@gmail.com

Website: www.ducminhkhangdmk.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *