Công nghệ sấy lạnh thăng hoa tiên tiến nhất hiện nay

Sấy thăng hoa – sấy đông khô

Sấy thăng hoa (freeze drying) là một kỹ thuật còn được gọi là “sấy đông khô” hay còn gọi là kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.

Công nghệ sấy thăng hoa không chỉ giữ cho sản phẩm luôn chất lượng tốt (các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị… gần như được bảo toàn không bị phá hủy) mà còn giữ được độ xốp mềm, khi ngâm vào nước ấm sẽ nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.

Sấy thăng hoa được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp bởi đặc tính ưu việt của nó. Hiện tại ở nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp  đầu tư công nghệ này. Tuy nhiên chi phí thiết bị và chuyển giao công nghệ còn cao.

Công nghệ sấy lạnh trái cây là một trong những công nghệ tiên tiến về chế biến thực phẩm hiện nay. Sấy lạnh là sự sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm từ bên trong buồng sấy để sản phẩm thoát hơi nước.

Trái cây sấy lạnh bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi, hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn giữ nguyên vẹn. Trái cây sấy lạnh là một bữa ăn nhẹ tiện dụng trong những chuyến đi dài ngày khi không có thủ đông.

Nguyên lý của quá trình sấy lạnh trái cây là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ âm, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và bên ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Sản phẩm sấy lạnh không sử dụng dầu chiên hay nhúng qua dầu nên hoàn toàn không có hiện tượng thấm dầu hay caramen hóa. Sau khi sấy, sản phẩm giữ được hầu hết hương vị thơm ngon tự nhiên, giòn, thích hợp lưu trữ dài ngày.

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh là có thể xây dựng được từng quy trình sấy hợp lý đối với từng loại rau, củ, quả. Sau khi sấy, trái cây giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng thất thoát không đáng kể (khoảng <5%), độ ẩm sản phẩm say khi sấy < 2% thậm chí 0%.

Dưới đây là một số loại trái cây được chế biến bằng công nghệ sấy lạnh thăng hoa:

– Sầu riêng sấy lạnh thăng hoa:

– Sầu riêng hạt điều sấy lạnh thăng hoa:

– Xoài cát sấy lạnh thăng hoa:

– Mãng cầu xiêm sấy lạnh thăng hoa:

– Mít lá bàng sấy lạnh thăng hoa:

– Dưa lưới sấy lạnh thăng hoa:

– Sung Mỹ sấy lạnh thăng hoa:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *